Cách nuôi giống chó khỉ Affenpinscher

Chó khỉ Affenpinscher là loài chó cảnh nhỏ có lông rậm, bờm xờm và lông dài mọc che phủ mặt. Đây là phiên bản nhỏ hơn của giống chó lao động, do vậy nó không phải loài chó có khuôn hình thanh tú. Chúng có khổ người hình vuông, ngực sâu, đầu tròn với đỉnh nhô cao. Hàm dưới chìa ra dưới chiếc mũi ngắn. Đôi mắt đen tròn nổi bật. Cổ ngắn và cong; chân thẳng và vững chắc. Đuôi luôn vểnh cao, thường bị bấm ngắn bằng 2/3 chiều dài. Lông tai thường được tỉa ngắn, tạo dáng dựng thẳng. Tuy nhiên nhiều nước đã cấm việc cắt tai và đuôi thú vật. Lông thường có màu đen, xám đậm, nhưng màu rám nắng và đỏ cũng được chấp nhận. Lớp lông tơ hơi quăn.
cho-khi-affenpinscher
Với biệt danh là “chó khỉ” hay “quỷ nhỏ”, nó có một khuôn mặt khá giống loài linh trưởng. Đây là giống chó có khả năng bắt chuột rất tuyệt, nó có một kích thước nhỏ với chiều cao trung bình từ 25 – 38 cm và cân nặng từ 3 – 3,6 kg. Giống chó được ưa chuộng để nuôi khắp thế giới và nó trở thành người bạn đồng hành thân thiết của các hộ gia đình và đa phần giới phụ nữ. Với ngoại hình dễ thương và tính cách khá hiếu động, nó mang đến cho niềm vui và hạnh phúc khi ở bên.
Tính cách:
Chó khỉ AffenpinscherCó tính cách của loài chó sục (ví dụ điển hình là chó Bull Terrier). Tuy nhiên, có điểm khác biệt là chúng dễ thân thiết với đồng loại và các con vật khác khi chúng được nuôi lớn cùng. Fox khỉ là loài chó hoạt bát, tinh khôn, dũng cảm, liều lĩnh và khá bướng bỉnh. Chúng rất thích được đùa giỡn và tinh nghịch. Chúng là những kẻ bảo vệ can đảm, đầy uy nghi. Là giống chó dễ mến và vui vẻ, gần gũi với gia đình. Chúng cần chế độ huấn luyện lâu dài, nhất quán, cần sự phong phú trong bài luyện nhằm tránh cho chó cảm thấy nhàm chán. Chúng tiếp thu mệnh lệnh rất nhanh. Tuy nhiên có thể gặp một số cá thể khó huấn luyện. Loài chó này không thích hợp với những trẻ nhỏ, chúng luôn bảo vệ thức ăn và đồ chơi của mình. Thích được đi bộ đường dài và đi cắm trại khi nhiệt độ trên 20 độ F (0 độ C=32 độ F). Nhìn chung chó fox khỉ là loài vật trầm lặng, nhưng ngay lập tức có thể trở nên kích động mạnh khi bị đe dọa hay bị tấn công và có thể đáp trả lại kẻ tấn công không chút sợ hãi. Chúng sẵn sàng đối mặt với đồng loại lớn hơn hoặc những con vật to lớn khác. Loài fox khỉ rất thích hợp được nuôi trong gia đình có tính hướng các hoạt động giải trí và đời sống vui vẻ.
Giống chó thông minh này đã lọt vào mắt xanh của giới phụ nữ bởi sự duyên dáng và một bản chất táo bạo, nó tạo ra sự giải trí cho chủ nhân của mình. Nó rất thông minh, có khả năng học hỏi rất nhanh chóng và dễ dàng điều chỉnh để thay đổi, nó cũng nhạy cảm và dịu dàng.
Mạnh mẽ, thông minh và là một tên tình báo rất mạnh bạo, giống chó Affenpinscher là một người bạn rất hữu ích. Nó rất coi trọng nhiệm vụ của mình để bảo vệ nhà, gia đình và lãnh thổ, khi gặp nguy hiểm nó sẽ không ngần ngại để cảnh báo cho toàn bộ khu phố khi có ai đó đang đến gần cửa trước nhà.
Luyện tập:
Là loài chó nhỏ hiếu động, tràn đầy sức sống, những bài luyện tập của chúng thường gặp trong các trò chơi ở trong nhà. Tuy nhiên, cũng giống đồng loại, chúng cần đi dạo hàng ngày để hoàn thiện hơn bản năng vận động. Chúng cũng rất thích được chạy nhảy trong không gian rộng mở.
Chó khỉ Affenpinscher
Điều kiện sống:
Rất thích hợp cho đời sống trong căn hộ. Khi ở trong nhà, chúng rất linh hoạt và sống không cần có sân chơi. Tuy nhiên chúng rất nhạy cảm với nhiệt độ khắc nghiệt. Sống nơi nhiệt độ quá nóng có thể có hại cho bộ lông của chúng.
Tuy nhiên nó cũng khá cứng đầu, nhưng may mắn rằng nó sẵn sàng học hỏi và làm hài lòng chủ nhân của mình khi được dạy dỗ, khen ngợi và được thưởng thức ăn. Nó sẽ rất vâng lời và nhanh nhẹn, nó có một khả năng giải trí rất tuyệt vời.
Nó sẽ luôn tạo ra tiếng cười cho mọi người, nó thân thiện tuy nhiên được khuyến cáo không phù hợp để chơi với trẻ nhỏ vì nó sẽ không ngần ngại cắn người nếu bị khiêu khích.
Sức khỏe:
Thường không có vấn đề lớn về sức khỏe, tuy nhiên cũng có một số con bị gãy hay trật khớp xương. Thường gặp là bệnh liên quan tới động mạch (PDA: patent ductus arteriosus) và thóp mở (open fontanel). Như những loại chó mũi ngắn khác, chó fox khỉ cũng gặp các vấn đề hô hấp khi thời tiết nóng.
Thức ăn:
Giống cho này rất thích hợp sống trong căn hộ, tuy nhiên chúng rất nhạy cảm với thời tiết khắc nghiệt khi quá nóng.
Nó rất thích sự sôi động, nó sẽ rất khoái được tập luyện những kỹ thuật đòi hỏi sự nhanh nhẹn, nó thích đi bộ và chơi ngoài trời.
Bộ lông của nó cần được chải 2 – 3 lần một tuần và cắt tỉa lông chó định kỳ 3 tháng một lần.
Thức ăn của nó được chia 1/4 đến 1/2 chén thực phẩm khô chất lượng cao một ngày, chia làm hai bữa ăn mỗi ngày.

Cách nuôi chó - Tags: ,