Chế độ ăn uống hợp lý cho chó

Chế độ ăn uống là một trong những điều cực kỳ quan trọng khi nuôi chó, nếu dinh dưỡng không đủ chó rất dễ mắc phải bệnh bởi kháng thể kém.

cho-corgi-dep

Dinh dưỡng đầy đủ cho cún sẽ kích thích sự nhận thức hiểu biết và nhanh tiếp thu với ngôn ngữ cử chỉ của chủ nuôi. Thức ăn cho cún ngoại dường như có phần khác và phực tạp hơn chó Ta. Bởi vậy bạn cần chú ý hơn trong việc chăm sóc vật nuôi theo chế độ dinh dưỡng hợp lý nhé.Thức ăn cho chó bao gồm:

+ Chó cảnh loại nhỏ, thức ăn thường bao gồm có: bột gạo, bột ngô, thịt băm nhỏ. Khẩu phần ăn uống phải đầy đủ chất dinh dưỡng, năng lượng : Protein, chât béo, tinh bột, khoáng chất và vitamine từ các thức ăn tự nhiên.

+ Chó to dòng chó săn loại như Begie, Rott,… có thể kết hợp ăn thêm lục phủ ngũ tạng của gia súc (trâu, bò, ngựa, hạn chế thịt lợn vì khó tiêu). Thức ăn đều phải nấu chín và loãng như cháo đừng cho ăn khô sẽ không tốt. Định lựơng bao nhiêu là tùy vào giống chó to hay nhỏ mà ước lượng vì không có cụ thể. Không nên lạm dụng quá với những sản phẩm là thức ăn tổng hợp.

Lưu ý: Cho chó ăn nhiều hoa quả mà không có tác dụng phụ( nếu chúng thích) sẽ giúp cho bộ lông chúng luôn mượt và óng.Chống chỉ định:

Rất lưu ý không cho chó con ăn quá nhiều sữa, cá tanh, mỡ, ăn quá mặn. Đặc biệt không cho ăn phổi, gan bò lợn sống vì bẩn, gan có chứa nhiều độc chất dễ gây ung thư( đặc biệt đối với chó nhỏ như chó Pekingese, chihuahua,..). Vì chó con khả năng chống lại vius, bệnh tật lúc này còn yếu. Dạ dày chúng sẽ không thích nghi được với những thức ăn lạ.

Nhất quyết không được cho chó ăn các loại xúc xích, giò… bởi vì các loại thực phẩm này rất độc hại đối với chó. Chúng làm hỏng gan và có thể làm cho chó chết ngay trước khi trửơng thành.

Không được cho chó ăn các sản phẩm ngọt, nhất là các loại kẹo. Đồ ngọt làm mất đi sự ngon miệng và phá vỡ quá trình tiêu hóa. Ngoài ra chúng còn làm hỏng men răng và có ảnh hưởng xấu đến mắt (làm chảy nước mắt);Không nên cho chó con ăn xương. Điều này có vẻ như trái với quan niệm xưa nay về chú chó luôn say sưa gặm cục xương, tuy nhiên, xương chính là tai họa đối với loài chó. Lý do đầu tiên là do dạ dày của chó con chưa sản sinh ra nhiều enzim có khả năng phân hủy xương như ở chó trưởng thành. Xương sẽ không thể tiêu hóa hấp thụ được, nghiêm trọng có thể gây hại cho dạ dày. Thứ 2 là xương có thể gây nên chứng táo bón, tắc ruột … Đặc biệt nguy hiểm là các loại xương ống, nhất là những loại như xương gà, có thể vỡ ra thành những mảnh sắc nhọn chọc thủng ruột. Ngoài ra, gặm xương còn làm cho bộ răng chó chóng bị mòn, gẫy, vỡ;

Bữa ăn được phân chia theo cấp độ tuổi của cún:

Từ 2 – 4 tháng: ngày cho ăn 4 bữa, mỗi bữa cách nhau 4 h. Kết hợp ăn đêm thêm 1 bữa
Từ 4 – 6 tháng: cho ăn 4 lần/ ngày,
Từ 6 – 10 tháng: cho ăn 3 lần/ ngày,
Từ 10 tháng trở lên: cho ăn 2 lần/ ngày như đối với chó lớn.

Thời gian ăn được chia đều trong ngày cho hợp lý . Các bữa ăn cần có một khoảng thời gian nhất định để cho chó tiêu hóa hết thức ăn (Không nhất thiết người ăn lúc nào thì cho chó ăn lúc đó , sẽ không hợp lý về thời gian).Sau bữa ăn nên cho chó chạy tự do và vệ sinh 5 , 10 phút và cũng để tiêu hóa thức ăn . Bữa chiều tối ăn nhiều hơn một chút và chủ chó dành thời gian thả chó nhiều hơn .

Bữa ăn của chó thường kéo dài không quá 5 phút , nếu chó ăn hết sạch và còn hơi thòm thèm là đủ , sau khi ăn lập tức phải mang bát đi rửa ngay cho sạch sẽ . Nếu chó ăn xong mà còn thừa thức ăn , đem đổ đi và bữa sau phải giảm định lượng xuống cho phù hợp (Một số người nuôi chó có thói quen hay để thừa thức ăn để khi nào đói chó tự ăn, như vậy là hại chó vì thức ăn thừa dễ ôi thiu chó sẽ bị đi ngoài rất dễ chết).

Có thể một tuần cho chó ăn một bữa ăn no hơn bình thường và ăn thêm một quả trứng gà nhưng phải nấu chín sau đó cho ăn tái dần cho đến khi có thể ăn sống không sao cả . Sẽ rất rốt cho sự phát triển của chó và bộ lông sẽ rất mượt mặc dù chúng ta ít chải lông . Sau khi đi dạo buổi tối có thể cho uống một ít sữa hoặc nước đường pha loãng .Tập tính của loài chó là: Chó con rất thích gặm, mài răng, rất hay cắn nát giày dép, đệm mút sa-lông hay cả những vỏ túi nilong độc hại. Việc này không những gây hỏng đồ mà chó còn ăn nuốt gây độc và viêm tắc đường tiêu hóa. Bạn nên để chó tránh xa các thứ này. Hãy tìm mua trên thị trường những”cục xương giả”, “đồ chơi” giành riêng cho chó, được các chuyên gia nghiên cứu và sản xuất.

Sau 5 tháng có thể bổ sung hàng tuần một ít thị bò, ngựa sống nhưng phải thật tươi với cường độ từ ít đến nhiều sau này (đối với chó to, canh gác và làm nghiệp vụ ). Đừng sợ chó bị đi ngoài khi cho ăn thịt sống, vì bản năng hoang dã chó vẫn ăn thị sống từ các con thú trong rừng , sau khi ở với người chó mới thuần hóa ăn các thức ăn khác của người. Còn đối với chó nhỏ dùng để làm cảnh thì bạn có thể cho ít thịt đã nấu chín. Sau 5 tháng thì chó đã bước vào giai đoạn trưởng thành.

Cách nuôi chó -