Kiến thức cần có khi nuôi chó

Nắm được những kiến thức tưởng chừng như đơn giản về cách nuôi dạy giống chó cực kỳ đáng yêu này.
cho-chihuahua-mini
1. Khẩu Phần Ăn Của Chó Con Từ 2 – 4 tháng:
(Cho ăn 4 lần/ ngày, mỗi lần cách nhau 4 – 5 h)
Sáng : Thức ăn khô ngâm nước hoặc sữa khoảng 15-30s
Trưa : Ăn cơm . Có thể mua men tiêu hóa Biolatyl của người trộn vào thức ắn cho chó . 1 ngày 1 gói, 1 gói chia ra làm 2 lần ăn. Luôn phải có rau trong khẩu phần ăn của cún. Nếu có trái cây cho cún ăn càng tốt.
Chiều : Ăn cơm như trên hoặc đầu gà đã được ninh thật mềm
Tối : Thức ăn khô ngâm nước khoảng 15-30s
+Có thể mua thịt gà Xay + Đầu gà cắt mỏ rồi hầm cho nhừ rồi trộn cơm cho chó ăn
+Thức ăn khô thì tùy giống chó mà mua. Chú ý không vì ham rẻ mua thực phẩm khô không biết xuất xứ và không có nhãn hiệu vì có thể chó ăn sẽ bị sỏi thận. Có thể mua nhãn hiệu sau: Royal, ANF, Classic. Đây là 3 nhãn hiệu mình hay sử dụng cho cún ăn nhất.
+ Chó Alaska con 1 năm đầu mới phát triển nên cho ăn bổ sung đồ ăn khô để bổ sung Canxi, Khoáng và Vitamin.
Thành phần : Thịt gà, gạo, bột bắp gluten, gạo nâu, yến mạch, bột củ cải khô (đường bỏ đi), hương gà tự nhiên, muối, dầu cá cơm (EPA / DHA), dầu đậu nành, chất béo gà, vitamins (A, B1, B2, B6, B12, C, E, D, D3), calcium, khoáng chất (kẽm, sắt sulfat, mangan, đồng sulfat, iodat canxi, natri selenit)
+Đôi khi đối với những chú chó có bộ lông đẹp như Samoyed, Husky, Alaskan … thì ta có thể cho chúng ăn Hột Vịt Lộn bổ sung Đạm,khoáng Canxi và Vitamin E. Nhưng muốn cho ăn hột vịt lộn thì Cún phải quen với thực đơn nêu trên rồi . Vì có 1 số trường hợp Cún còn nhỏ, cho ăn Hột Vịt Lộn nó thấy ngon quá lần sau ăn cơm không có là nó bỏ luôn gây triệu chứng biếng ăn. Tránh ăn quá nhiều hột vịt lộn. Đối với chó con 2 -4 tháng 1 tuần chỉ ăn 1 trứng, trên 5 tháng 1 tuần tối đa 3 trứng.
2. Khi chó ăn lựa đồ ăn hay ăn bỏ mứa cơm thì ta dùng cách sau :
alaskan malamuteCho chó 1 phần thức ăn cho chó vào máng rồi cho chó ăn, đến khi còn ½ thì lấy khay thức ăn ra, chờ khoảng 4-5p rồi để vào lại cho nó ăn . Tập đến khi nó ăn sạch chén thì thôi . Nhưng nhớ tùy chó mà cho ăn vừa thôi, cho nhiều quá thì nó ăn không hết.
+ Lưu Ý : Khi cho chó ăn, nếu thấy bụng chó tròn lên thấy rõ thì bớt đồ ăn lại vì như vậy không tốt cho hệ tiêu hóa của chó. Trước khi cho ăn cho chó chơi gì thì chơi nhưng phải nghỉ 10-15p mới cho ăn . Sau khi cho chó ăn cũng không cho chó hoạt động tầm 30p-1h nhé.
3. Những Thức Ăn Cấm Kỵ Đối Với Chó :
– Thức ăn nóng (vừa mới nấu xong), thức ăn lạnh (lấy từ tủ lạnh ra), đồ ăn cay, đồ ăn mặn, quá nhiều chất béo, đồ ăn ngọt, các đồ hun khói
– Không cho ăn cá sống. Lý do là cá nước ngọt và cá biển sống có thể có trứng giun, sán dễ truyền bệnh cho chó; Cá làm chín phải lọc bỏ hết xương trộn cơm hoặc ăn không.Tránh để nguyên con cá còn xương cho cún ăn.
– Không nên cho chó ăn xương quá cứng. Tránh các loại xương quá cứng mà lại được chặt nhỏ vì chó nhỏ phàm ăn sẽ nuốt trọn xương.. Lý do đầu tiên là do chúng không thể tiêu hóa hấp thụ được. Thứ 2 là xương có thể gây nên chứng táo bón, tắc ruột … Có thể cho ăn gà nhưng gà phải được luộc chín mềm, xương ống luộc nguyên không chặt nhỏ để cún gặm mài răng.
Chó có thể ăn loại xương gà mềm như: đầu gà, cánh gà, xương ức gà.
– Không nên cho chó ăn quá nhiều mì, các loại đậu, bánh mỳ trắng, khoai tây…;
alaskan malamute 3- Hạn chế cho chó ăn các loại xúc xích, giò… bởi vì các loại thực phẩm này rất độc hại đối với chó. Chúng làm hỏng gan và có thể làm cho chó chết ngay trước khi trửơng thành;
– Hạn chế cho chó ăn các sản phẩm ngọt, nhất là các loại kẹo. Đồ ngọt làm mất đi sự ngon miệng và phá vỡ quá trình tiêu hóa. Ngoài ra chúng còn làm hỏng men răng và có ảnh hưởng xấu đến mắt (làm chảy nước mắt); Đặc biệt không cho ăn chocolate dễ gây ngộ độc ở chó.
– Không được cho chó ăn thịt mỡ lợn, cừu, trứng gà sống;
– Trong thức ăn chó không nên cho các loại gia vị như ớt, sốt cà chua cay, hạt tiêu…;
– Không cho chó ăn các loại thực phẩm ôi thiu, quá hạn sử dụng.

Cách nuôi chó - Tags: ,